น้ำทิ้งจากกระบวนการสกัดน้ำมันมะกอก ซึ่งมีสารกลุ่ม phenolic เป็นองค์ประกอบหลัก และ hydroxytyrosol ที่แยกได้จากน้ำทิ้งนี้ มีผลลดระดับคอเลสเตอรอลในหนูขาวที่กินอาหารซึ่งมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงได้ โดยพบว่าหนูที่กินอาหารซึ่งผสมน้ำทิ้งจากกระบวนการสกัดน้ำมันมะกอก ขนาด 10 มก./กก. และอาหารผสม hydroxytyrosol ขนาด 2.5 มก./กก. เป็นเวลา 16 สัปดาห์ จะมีระดับของคอเลสเตอรอล และ LDL ลดลง แต่มีระดับของ HDL สูงขึ้น น้ำทิ้งและ hydroxytyrosol ยังมีผลเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการต้านอนุมูลอิสระคือ catalase และ superoxide dismutase และมีผลยับยั้งการเกิด lipid peroxidation ในตับ หัวใจ ไต และเส้นเลือด aorta ของหนูได้
J Agric Food Chem 2007;55:624-31