สารสกัดจากเมล็ดโหระพาป้องกันความเป็นพิษต่อไตจากการเหนี่ยวนำด้วย CCl4

ศึกษาฤทธิ์ปกป้องไตของสารสกัดเมทานอลจากเมล็ดโหระพา (Ocimum basilicum) โดยทำการป้อนสารสกัดดังกล่าวให้แก่หนูแรทขนาดวันละ 200 มก./กก. นานติดต่อกัน 15 วัน ซึ่งในวันที่ 14 ของการศึกษา จะทำการฉีดสาร carbon tetrachloride (CCl4) เข้าทางช่องท้องขนาด 1 มล./กก. เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาการทดลอง ทำการเก็บตัวอย่างเลือดและเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อไตเพื่อตรวจวิเคราะห์ค่าทางชีวเคมีและประเมินลักษณะทางจุลกายวิภาคศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลง ผลจากการศึกษาพบว่า การป้อนสารสกัดเมทานอลจากเมล็ดโหระพามีผลลดระดับยูเรีย (urea) และ creatinine และมีผลเพิ่มระดับกรดยูริก (uric acid) ในเลือด ได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับหนูที่ถูกฉีดสาร CCl4 เพียงอย่างเดียว (กลุ่มควบคุม) ผลการตรวจวิเคราะห์ระดับโปรตีนและเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการต้านอนุมูลอิสระในตัวอย่างเนื้อเยื่อไตพบว่า สารสกัดเมทานอลจากเมล็ดโหระพามีผลลดระดับ thiobarbituric acid reactive species (TBARS) และ protein carbonyl (PCO) ซึ่งบ่งชี้ถึงการเกิดอนุมูลอิสระได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม และยังมีผลเพิ่มระดับ gluthatione (GSH) และกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ superoxide dismutase (SOD), catalase (CAT) และ glutathione peroxidase (GPx) ซึ่งเกี่ยวข้องในกระบวนการต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม และการป้อนสารสกัดเมทานอลจากเมล็ดโหระพายังมีผลลดความเสียหายของ glomerular และ tubular และลดการกระจายของเม็ดเลือดขาว (leucocyte infiltration) ในตัวอย่างเนื้อเยื่อไตที่เกิดจาก CCl4 ได้ ผลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า สารสกัดเมทานอลจากเมล็ดโหระพามีฤทธิ์ป้องกันความเป็นพิษต่อไตจากการเหนี่ยวนำด้วย CCl4 ได้

J Med Food. 2024;27(1):60-71.