การศึกษาในหญิงที่เป็นโรคอ้วน (ค่าดัชนีมวลกาย >25 กก./ตร.ม.) อายุ 25-60 ปี จำนวน 43 คน โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มที่ได้รับแคปซูลสารสกัดส้มแขก (Garcinia cambogia ) ขนาด 3 แคปซูล/วัน (ในแต่ละแคปซูลบรรจุสารสกัดส้มแขก 800 มก./แคปซูล ซึ่งมีปริมาณของ hydroxycitric acid อยู่ 50%) โดยรับประทานครั้งละ 1 แคปซูล ก่อนอาหารเช้า กลางวัน และเย็น 30 นาที เป็นเวลา 60 วัน และกลุ่มควบคุม พบว่ากลุ่มที่ได้รับสารสกัดส้มแขก จะมีระดับของไตรกลีเซอร์ไรด์ลดลง แต่ไม่มีผลต่อระดับไขมันตัวอื่น เช่น คอเลสเตอรอลรวม HDL และ LDL ระดับของฮอร์โมน leptin และอินซูลินไม่เปลี่ยนแปลง และไม่มีผลต่อค่าสัดส่วนร่างกาย (anthropometric parameters) เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง รอบเอว รอบสะโพก และค่าที่เกี่ยวกับพลังงานในร่างกาย (calorimetric parameters) เช่น พลังงานที่ต้องการขณะพัก (Resting energy expenditure) และค่าเศษส่วนของการหายใจ (respiratory quotient) สรุปว่าสารสกัดส้มแขกมีผลลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในคนอ้วนได้ โดยไม่ได้มีผลเกี่ยวข้องฮอร์โมน leptin ซึ่งควบคุมการอยากอาหารและการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย
Phytother Res 2014;28:887-91.