เมื่อป้อนหนูเม้าส์ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ด้วยสารสกัดน้ำจากผลมะระขี้นก ขนาด 100 มก./กก. พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดของหนูลดลงหลังจากการป้อน 2 และ 4 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับหนูในกลุ่มควบคุม นอกจากนี้สารสกัดยังมีผลกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ adenosine monophosphate-activated protein kinase ในกล้ามเนื้อของหนู (ซึ่งเกี่ยวข้องในการควบคุมกระบวนการเมตาบอลิสมของกลูโคสและไขมัน) สรุปว่าฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของมะระขี้นกส่วนหนึ่งมาจากการกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ adenosine monophosphate-activated protein kinase ในกล้ามเนื้อ
J Health Sci 2009;55(5):805-8.