ผลของ isoflavones จากถั่วเหลืองในการเพิ่มการหลั่งอินซูลินและป้องกันการเกิดต้อกระจกในหนูที่เป็นเบาหวาน

เมื่อให้หนูขาวซึ่งถูกเหนี่ยวนำให้เป็นเบาหวานด้วย streptozotocin กินอาหารที่เสริมด้วยโปรตีนจากถั่วเหลืองซึ่งมี isoflavones ต่ำและสูง เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมที่กินอาหารเสริมด้วย casein พบว่าหนูกลุ่มที่กินอาหารที่เสริมด้วยโปรตีนจากถั่วเหลืองซึ่งมี isoflavones สูง จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ระดับอินซูลิน glutathione และ HDL-cholesterol ในเลือดเพิ่มขึ้น แต่ระดับของ glucose และ methylglyoxal ในเลือดจะลดลง ส่วนน้ำหนักของอวัยวะภายใน คือ หัวใจ ตับ และไต รวมทั้งระดับของ cholesterol ทั้งหมด และ triglyceride ไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อเทียบกับกลุ่มที่กินอาหารที่เสริมด้วยโปรตีนจากถั่วเหลืองซึ่งมี isoflavones ต่ำและกลุ่มควบคุม นอกจากนี้อัตราการตายและการเกิดภาวะต้อกระจกในหนูกลุ่มที่กินอาหารที่เสริมด้วยโปรตีนจากถั่วเหลืองซึ่งมี isoflavones สูง จะลดลง

Nutrition Research 2008;28:464-71