การทดสอบฤทธิ์ของสารสกัดน้ำจากใบผักชี (Coriandrum sativum; coriander) ในตัวอ่อนปลาม้าลาย และถูกเหนี่ยวนำให้เกิดความเป็นพิษต่อไตด้วยสาร aristolochic acid (AA) 3 ppm เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับสารสกัดใบผักชี -ติดตามความผิดปกติของไตโดยการถ่ายยีน Tg(wt1b:egfp) ซึ่งจะควบคุมการสร้างโปรตีนเรืองแสงสีเขียว (green fluorescent protein; GFP) ในไตของตัวอ่อนปลาม้าลาย ผลการทดสอบพบว่าตัวอ่อนปลาม้าลายที่สัมผัสสาร AA ทําให้เกิดภาวะไตล้มเหลวเฉียบพลัน ทำให้ไตมีรูปร่างผิดปกติและสูญเสียการทำงาน แต่ตัวอ่อนปลาม้าลายที่ได้รับสารสกัดใบผักชีมีผลป้องกันความผิดปกติของรูปร่างไต และลดการสะสมของเม็ดเลือดแดงบริเวณ glomerular region ที่ทำหน้าที่หลักในการกรองเลือดได้ -จากการวัดอัตราการกรองของไต (glomerular filtration rate; GFR) พบว่าสารสกัดใบผักชีช่วยลดการสูญเสียการทำงานของไต ลดภาวะไตวาย ลดการแสดงออกของโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบและยีนที่เกี่ยวข้องกับการตายของเซลล์ จากผลการทดสอบนี้นักวิจัยสรุปว่าสารสกัดใบผักชีมีผลลดภาวะไตวายเฉียบพลันผ่านการต้านการอักเสบและยับยั้งการตายของเซลล์ในตัวอ่อนปลาม้าลายที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดความเป็นพิษต่อไตด้วยสาร AA ได้
Environ Toxicol. 2024;1-8. doi: 10.1002/tox.24279.