ฤทธิ์ต้านการอักเสบของข่า

การทดสอบฤทธิ์ของเหง้าข่า (Alpinia galanga) ที่สกัดโดยแช่หมักในเอทานอล ต่อการต้านอักเสบในเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดโมโนนิวเคลียส (peripheral blood mononuclear cells; PMBC) ที่แยกจากอาสาสมัครสุขภาพดี โดย PMBC ถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบแบบเฉียบพลันด้วย TNF-α 100 พคก./มล. เป็นเวลา 72 ชม. หลังจากนั้นทดสอบด้วยสารสกัดข่า 0-500 มคก./มล. เป็นเวลา 24 ชม. ทำการวัดระดับ TNF-α ด้วย ELISA และทำการวิเคราะห์การแสดงออกของยีน IL-10 และ TGF-β ด้วย qRT-PCR ผลการทดสอบพบว่าสารสกัดข่าไม่ก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อเซลล์บนเซลล์เพาะเลี้ยง โดยมีค่า IC50 มากกว่า 1000 มคก./มล. เซลล์ PMBC ที่ถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบแบบเฉียบพลันพบว่าระดับของ TNF-α เพิ่มขึ้นถึง 341±10.87 พคก./มล. และสารสกัดข่ามีผลเพิ่มไซโตไคน์ที่เกี่ยวข้องกับการต้านอักเสบ IL-10 และ TGF-β โดยขึ้นอยู่กับขนาดของสารสกัด จากผลการทดสอบครั้งนี้นักวิจัยสรุปว่าสารสกัดข่ามีฤทธิ์ต้านการอักเสบที่ดี

Med Glas (Zenica). 2023;20(2). doi: 10.17392/1561-23.