ประสิทธิผลและความปลอดภัยของผักเบี้ยใหญ่ต่อการบรรเทาผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่มือ

การศึกษาทางคลินิกแบบสุ่มปกปิดสองทางถึงประสิทธิผลและความปลอดภัยของสารสกัดผักเบี้ยใหญ่ (Portulaca oleracea L.) ต่อการบรรเทาผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่มือในอาสาสมัครที่มีภาวะผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่มือแบบเรื้อรัง ระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง จำนวน 70 คน ทำการสุ่มให้ผู้ป่วยรับประทานไซรัปผักเบี้ยใหญ่ (เตรียมจากสารสกัดน้ำต้มผักเบี้ยใหญ่ความเข้มข้น 20 มก./มล. และน้ำตาล) หรือรับประทานไซรัปยาหลอก ครั้งละ 10 มล. วันละ 3 ครั้ง ร่วมกับการทาวาสลีนที่มือ ติดต่อกัน 4 สัปดาห์ ประเมินผลจากอาการและความรุนแรงของโรค อัตราการเกิดซ้ำ และคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย เมื่อสิ้นสุดการศึกษากลุ่มที่ได้รับไซรัปผักเบี้ยใหญ่พบค่าคะแนนของรอยแตกที่มือ อาการคัน ผิวหนังแห้ง และค่าคะแนนรรวมของรอยแตก อาการคัน ผิวหนังแห้งลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับกลุ่มยาหลอก (ลดลง -0.50, -0.51, 1.46 และ -2.36 คะแนน ตามลำดับ) อย่างไรก็ตามในการศึกษานี้พบรายงานอาการไม่พึงประสงค์จากการรับประทานไซรัปผักเบี้ยใหญ่ จำนวน 10 คน และไซรัปยาหลอก 4 คน โดยพบอาการไม่พึงประสงค์ในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง เช่น อาการคัน เกิดผื่นนูนแดง ท้องเสีย น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ผิวแตกลอก ท้องอืด ปวดศีรษะ และปากแห้ง เป็นต้น การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าผักเบี้ยใหญ่สามารถบรรเทาผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่มือ จึงควรมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไปในอนาคต

Explore. 2024;20:401-10.