ฤทธิ์ของดอกไม้จีนต่อการปกป้องเซลล์หัวใจและเซลล์ตับที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดการตายของเซลล์และถูกทำลายจากการออกซิเดชันในหลอดทดลอง

การทดสอบวิเคราะห์ปริมาณสารพฤกษเคมีที่เป็นองค์ประกอบในสารสกัดน้ำจากดอกไม้จีน (Hemerocallis fulva L.; daylily flower) ที่ผ่านการนึ่ง (steamed daylily flower; SDF) พบสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ทั้งหมด สารกลุ่มแคโรทีนอยด์ทั้งหมด สารกลุ่มแอนโทไซยานินทั้งหมด และสารกลุ่มไตรเตอร์ปีนอยด์ทั้งหมด มีปริมาณอยู่ในช่วง 1,019-2,045 มก./100 ก.นน.แห้ง โดยพบสารกลุ่มฟลาโวนอยด์และไตรเตอร์ปีนอยด์เป็นองค์ประกอบหลัก และทำการทดสอบฤทธิ์ต่อการปกป้องเซลล์หัวใจชนิด H9c2 และเซลล์ตับชนิด L-02 ที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยเอทานอลทำให้เกิดการตายของเซลล์และเซลล์ถูกทำลายจากการออกซิเดชัน โดยใส่สารสกัด SDF ความเข้มข้น 0.25%, 0.5% และ 1% ลงในอาหารที่เลี้ยงเซลล์ H9c2 และ L-02 บ่มทิ้งไว้เป็นระยะเวลา 48 ชม. ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นเติมเอทานอล 150 มิลลิโมล ลงไป บ่มทิ้งไว้เป็นระยะเวลา 24 ชม. ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส ผลการทดสอบพบว่าสารสกัด SDF ความเข้มข้น 0.5% และ 1% มีผลเพิ่มการรอดชีวิตของเซลล์ H9c2 แต่สารสกัด SDF ทั้ง 3 ความเข้มข้นมีผลกระตุ้นการรอดชีวิตของเซลล์ L-02 สารสกัด SDF ความเข้มข้น 0.5% และ 1% มีผลเพิ่มแสดงออกของ Bcl-2 messenger RNA (mRNA) และลดการแสดงออกของ Bax mRNA การเหนี่ยวนำเซลล์ด้วยเอทานอลทำให้เพิ่มการสร้างอนุมูลอิสระ ลดปริมาณ glutathione ลดการทำงานของ glutathione peroxidase และ catalase แต่สารสกัด SDF มีผลต่อการฟื้นฟูค่าดังกล่าว สารสกัด SDF ความเข้มข้น 0.5% และ 1% มีผลลดการทำงานของ cytochrome P450 2E1 และ nicotinamide adenine dinucleotide phosphate oxidase และยับยั้งการแสดงออกของ p47phox mRNA กระตุ้น factor E2-related factor 2 และการแสดงออกของ heme oxygenase-1 mRNA และสารสกัด SDF ทั้ง 3 ความเข้มข้นมีผลลดการแสดงออกของ gp91phox mRNA จากการทดสอบครั้งนี้นักวิจัยสรุปว่าสารสกัดน้ำจากดอกไม้จีนที่ผ่านการนึ่งอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมีและมีผลในการปกป้องเซลล์หัวใจและเซลล์ตับที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยเอทานอล โดยมีฤทธิ์ยับยั้งการตายของเซลล์และต้านการเกิดออกซิเดชัน

J Food Drug Anal. 2023;31(4):649-663. doi: 10.38212/2224-6614.3485.