ผลของสารสกัดกระเทียมบ่มสกัดต่อภาวะความดันโลหิตสูง

การศึกษาทางคลินิกในอาสาสมัครที่มีภาวะความดันโลหิตสูงระดับ I (Grade I hypertension) แบ่งออกเป็นกลุ่มที่ได้รับสารสกัดกระเทียมบ่มสกัด (aged garlic extract; Allium sativum) ที่ประกอบด้วย s-allyl-cysteine (SAC) 0.25 มก./วัน และกลุ่มยาหลอก เป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ ผลการทดสอบพบว่ากลุ่มที่ได้รับสารสกัดกระเทียมบ่มสกัดมีผลต่อการลดค่าความดันโลหิต systolic และ diastolic 1.8 มม.ปรอท (0.7-4.1 95% CI) และ 1.5 มม.ปรอท (0.3-3.0 95% CI) ตามลำดับ และเพิ่ม nitric oxide ในเลือด (10.3 ไมโครโมล, 1.1-19.5 95% CI) และความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ (7 × 10−3 ไมโครโมลของสาร trolox/นาที, 1.2-13 × 10−3 95% CI) ลดระดับ uric acid (-0.3 มก./ดล., -0.5 ถึง -0.001 95% CI) และการทำงานของ angiotensin-converting enzyme (ACE) (-9.3 U/L, -18.4 ถึง -0.4 95% CI) ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของเซลล์บุผนังหลอดเลือดและไซโตไคน์ที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ จากผลการศึกษาครั้งนี้นักวิจัยสรุปว่าสารสกัดกระเทียมบ่มสกัดที่ประกอบด้วย SAC ขนาดต่ำมีผลลดความดันโลหิตในอาสาสมัครที่มีภาวะความดันโลหิตสูงระดับ I ได้

Nutrients. 2023;15(17):3691. doi: 10.3390/nu15173691.