ฤทธิ์ต้านการเกิดเม็ดสีของโปรตีนจากรำข้าว

การแยกเปบไทด์จากโปรตีนในรำข้าว (rice bran protein) พบว่าสามารถแยกเปบไทด์ได้ 6 ชนิด โดยมีเปบไทด์ 3 ชนิดที่มี C-terminal เป็นไทโรซีน (tyrosine residue) คือเปบไทด์ CT-1, CT-2 และ CT-3 สามารถยับยั้งปฏิกิริยา monophenolase reactions ของเอนไซม์ tyrosinase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ควบคุมการสร้างเม็ดสีได้อย่างมีนัยสำคัญ และพบว่าเปบไทด์ CT-2 (Leu-Gln-Pro-Ser-His-Tyr) มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานิน (melanogenesis) และไม่ก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อเซลล์ เมื่อทำการทดสอบในเซลล์มะเร็งเมลาโนมาของหนูเม้าส์ (mouse B16 melanoma cells) ดังนั้นเปบไทด์ CT-2 จึงน่าจะเป็นประโยชน์ในการนำไปพัฒนาเป็นยาหรือผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีที่ผิวหนัง

J Nat Prod 2016;79:2545-51.