ไคโตแซนเป็นสารเคมีที่ได้จาก chitin ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเปลือกกุ้ง กระดองปู ซึ่งมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาหลายอย่าง ได้แก่ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดความดัน ลดคอเลสเตอรอล ต้านเชื้อแบคทีเรีย และทำให้แผลหายเร็ว การศึกษาโดยนักวิจัยกลุ่มนี้ พบว่าเมื่อผสม ไคโตแซนลงในน้ำดื่มในขนาด 0.05, 0.2 และ 0.8% ให้หนูถีบจักรที่ทำให้ เป็นเบาหวานด้วยเสตรปโตโซทอกซินพบว่า อาการกระหายน้ำ ปัสสาวะบ่อยลดลง จึงเป็นไปได้ว่าจะนำไปช่วยรักษาอาการเบาหวานได้ในอนาคต
Biol Pharm Bull 2002;25(2):188-92