การบริโภคสตรอเบอรรี่ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการแตกสลายของเม็ดเลือดแดงในคน

การศึกษาในผู้ที่มีสุขภาพดีจำนวน 12 คน (ผู้ชาย 5 คน และผู้หญิง 7 คน) อายุเฉลี่ย 34 ± 8 ปี ดัชนีมวลกาย 22.2 ± 2.4 กก./ม.2 รับประทานผลสตรอเบอรรี่สดขนาด 500 กรัม/วัน ในช่วงเวลาครึ่งวันเช้า และครึ่งวันบ่ายระหว่างมื้ออาหาร นาน 16 วัน และทำการเจาะเลือดเพื่อดูระดับสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีในระหว่างการทดลอง และหลังเสร็จสิ้นการทดลอง 1 เดือน พบว่าระดับสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีในเลือดสูงขึ้น และเพิ่มความต้านทานการแตกสลายของเม็ดเลือดแดงด้วย จากการศึษาในครั้งนี้สรุปได้ว่าการรับประทานผลสตรอเบอรรี่สดจะเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในเลือด และเพิ่มการป้องกันการแตกสลายของเซลล์เม็ดเลือดแดงในคนด้วย

Food Chemistry 2011;128:180-6.