ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ HIV-1 protease ของสาร flavonoids และ tannins

การศึกษาผลการยับยั้งเอนไซม์โปรตีเอสของเชื้อ เอช ไอ วี ( HIV-1 protease ) ของสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ 29 ชนิดพบว่า quercetin มีฤทธิ์แรงที่สุดโดยความเข้มข้นที่แสดงผลยับยั้งเอนไซม์ 50% ( IC50 ) คือ 58.8 mM เมื่อทำการทดลองโดยใช้สารกลุ่ม hydrolysable tannin 6 ชนิดพบว่า สาร ellagitannin ซึ่งมีโครงสร้างส่วน hexahydroxydiphenoyl เชื่อมต่อกับออกซิเจนของน้ำตาลที่ตำแหน่ง 3 และ 6 แสดงฤทธิ์อย่างแรงในการยับยั้งเอนไซม์ HIV -1 protease

Biol Pharm Bull 2000 ; 23 ( 9 ) : 1072-76