การศึกษาผลของการดื่มชาเขียวในการลดไขมัน โดยให้อาสาสมัครหญิง สุขภาพดี จำนวน 5 คน ดื่มชา ขนาด 1.5 ก. วันละ 3 ครั้ง นาน 2 สัปดาห์ พบว่าระดับของคอเลสเตอรอลรวม และ LDL ในเลือดลดลง แต่ไม่มีผลต่อ HDL ไตรกลีเซอไรด์ และ thiobarbituric acid reactive substances ปริมาณของ α-tocopherol, β-carotene, กรดยูริค และเอนไซม์ superoxide dismutase ในเลือดไม่เปลี่ยนแปลง ขณะที่วิตามินซีจะลดลงหลังจากดื่มชา 2 สัปดาห์ แต่จะเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่ 3 นอกจากนี้ยังมีผลลดความไวต่อการเกิดออกซิเดชั่นของเลือด และ LDL แสดงว่าการดื่มชาจะมีผลต้านอนุมูลอิสระ และลดไขมันในเลือดได้
Kobe J Med Sci 2008;54(1):E62-E72