ผลของสาร [-]-epigallocatechin gallate จากชาเขียวในการป้องกันเนื้องอกที่รังไข่

ทดลองให้นกกระทาพันธุ์ญี่ปุ่นซึ่งเกิดเนื้องอกที่รังไข่ขึ้นเองในอัตราที่สูง กินอาหารที่เสริมด้วย [-]-epigallocatechin gallate (EGCG) ขนาด 200 และ 400 มก./กก. ของอาหาร เป็นเวลา 12 เดือน เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม พบว่านกในกลุ่มที่กินอาหารที่เสริมด้วย EGCG จะมีการเกิดเนื้องอกที่รังไข่น้อยกว่า และเนื้องอกมีขนาดเล็กกว่ากลุ่มควบคุม นอกจากนี้ยังพบว่าปริมาณอาหารที่กิน (feed intake) จะเพิ่มขึ้นในกลุ่มที่กินอาหารที่เสริมด้วย EGCG ส่วนปริมาณของ Tumor necrosis factor α ในเลือด และปริมาณของ malondialdehyde ในเลือดและตับจะลดลง

Nutr Res 2008;28:92-7