มันเทศเนื้อสีส้มอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน และเด็กสามารถรับประทานได้ง่าย การศึกษาในประเทศโมซัมบิคเป็นเวลา 2 ปี ในเด็กอายุเฉลี่ย 13 เดือน จำนวน 741 คน พบว่าเด็กที่ชอบรับประทานมันเทศจะได้รับวิตามินเอมากกว่าเด็กที่ไม่ชอบรับประทาน ซึ่งจะมีส่วนช่วยเสริมวิตามินเอและลดปัญหาในการขาดวิตามินเอในเด็กได้ ซึ่งการขาดวิตามินเอ จะทำให้ร่างกายของเด็กไม่เจริญเติบโต ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ มีปัญหาทางสายตา และทำให้อัตราการตายในเด็กเล็กเพิ่มขึ้น
Journal of Nutrition 2007;137(5):1320-7