สาร alpha-mangostin ที่แยกได้จากเปลือกต้นมังคุด มีคุณสมบัติต้านเชื้อ Enterococci ที่ดื้อยา vancomysin (VRE) และเชื้อ Staphylococcus aureus ที่ดื้อยา methicillin (MRSA) ด้วยความเข้มข้นของสารที่ต่ำสุดที่สามารถยับยั้งได้เท่ากับ 6.25 และ 6.25-12.5 มคก./มล. ตามลำดับ และจะช่วยเสริมฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียเมื่อใช้ร่วมกับยาปฏิชีวนะ gentamycin ในการยับยั้งเชื้อ VRE และเมื่อใช้ร่วมกับยาปฏิชีวนะ vancomysin hydrochloride ในการยับยั้งเชื้อ MRSA Phytomedicine 2005;12:203-8
Phytomedicine 2005;12:203-8