ฤทธิ์สารสกัดขิงด้วยเอทานอลต่อการลดน้ำตาลและไขมัน

เมื่อป้อนสารสกัดขิงด้วยอัลกอฮอล์ในหนูที่เป็นเบาหวานด้วย streptozotocin ในขนาด 200 มก./กก. เป็นเวลา 20 วัน พบว่าลดน้ำตาลได้อย่างมีนัยสำคัญ และยังทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดลดลง ในขณะที่ HDL-cholesterol เพิ่มขึ้น หนูที่ถูกทำให้เบาหวานด้วย streptozotocin จะทำให้ปริมาณ lipid peroxide ในตับและตับอ่อนด้วย ขิงจะทำให้ปริมาณ lipid peroxide ลดลง ขนาดที่ให้ผลดีเท่ากับรับประทาน gliclazide 25 มก./กก.

J Ethnopharmacol 2005;97:227-30