การทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการสร้างไขมัน (antiadipogenic) ของสาร drymariamide A, B, C, D, E, F, G, H I, J ซึ่งแยกได้จากต้นเกล็ดหอย (Drymaria cordata) ในเซลล์ 3T3-L1 adipocyte ด้วยวิธี 3T3-L1 preadipocytes differentiation assay พบว่า สาร drymariamide A-J มีค่าความเข้มข้นที่สามารถยับยั้งการสร้างไขมันได้ครึ่งหนึ่ง (EC50) เท่ากับ 93.15, 89.20, 92.77, >100, >100, 79.31, 1.17, 23.48, 33.82, และ 85.06 ไมโครโมลาร์ ตามลำดับ ซึ่งจะเห็นได้ว่า สาร drymariamide G ออกฤทธิ์ได้ดีที่สุด รองลงมาคือสาร drymariamide H และ I ตามลำดับ และการทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์ 3T3-L1 adipocyte ด้วยวิธี MTT assay พบว่า สาร drymariamide A-I มีค่าความเข้มข้นที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ได้ครึ่งหนึ่ง (IC50)) มากกว่า 100 ไมโครโมลาร์ ในขณะที่สาร drymariamide J มีค่า IC50) เท่ากับ 61.60 ไมโครโมลาร์ จากผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า สารสำคัญจากต้นเกล็ดหอยมีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างไขมันภายในเซลล์
J Nat Prod. 2024;87:1441-53. doi: 10.1021/acs.jnatprod.4c00246.