สารสกัดจากใบยูคาลิปตัสช่วยบรรเทาความผิดปกติของสมองจากภาวะเบาหวาน

ศึกษาผลของการรับประทานสารสกัดเอทานอลจากใบยูคาลิปตัส (Eucalyptus globulus) ต่อการทำงานของสมองในหนูแรทที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นโรคเบาหวาน (ฉีดสาร streptozotocin ขนาด 40 มก./กก. เข้าทางช่องท้อง เพียงครั้งเดียว และผสม fructose 10% ในน้ำดื่ม) โดยทำการป้อนสารสกัดดังกล่าวขนาดวันละ 100, 200 และ 400 มก./กก. นานติดต่อกัน 21 วัน เมื่อสิ้นสุดการทดลองทำการเก็บตัวอย่างเลือดและตัวอย่างเนื้อเยื่อสมองเพื่อทำการตรวจวิเคราะห์ระดับอิเล็กโทรไลต์ในเลือด ค่าทางโลหิตวิทยา และลักษณะทางชีวเคมีที่เกี่ยวข้อง ผลจากการวิเคราะห์ระดับอิเล็กโทรไลต์ในเลือดและค่าทางโลหิตวิทยาพบว่า การป้อนสารสกัดเอทานอลจากใบยูคาลิปตัส มีผลช่วยบรรเทาภาวะไม่สมดุลเกลือแร่ในร่างกาย (electrolyte disturbance) และมีผลเพิ่มความเข้มของเลือด (hematocrit) ระดับฮีโมโกลบิน (hemoglobin) เซลล์เม็ดเลือดแดง เซลล์เม็ดเลือดขาว และเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ (lymphocyte) และมีผลลดเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดนิวโตรฟิล (neutrophil) ได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับหนูแรทที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นเบาหวานเพียงอย่างเดียว (กลุ่มควบคุม) และการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างเนื้อเยื่อสมองพบว่า การป้อนสารสกัดเอทานอลจากใบยูคาลิปตัสมีผลลดระดับ malondialdehyde (MDA) และ myeloperoxidase ซึ่งบ่งชี้ถึงการเกิดภาวะออกซิเดชัน และมีผลเพิ่มระดับ glutathione และ superoxide dismutase (SOD) ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการต้านอนุมูลอิระ โดยการป้อนที่ขนาดสูง (400 มก./กก.) ให้ผลดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีผลช่วยบรรเทาภาวะไม่สมดุลของสารเคมีในสมอง (disturbed neurochemistry) โดยมีผลเพิ่มระดับสารสื่อประสาท Na+K+ATPase, tyrosine hydroxylase และ dopamine และลดระดับเอนไซม์ที่มีหน้าที่ทำลายสารสื่อประสาทได้แก่ acetylcholinesterase และ monoamine oxidase ผลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า สารสกัดเอทานอลจากใบยูคาลิปตัสมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและอาจช่วยปรับสมดุลเกลือแร่และสารเคมีในสมอง รวมทั้งช่วยบรรเทาความผิดปกติของค่าทางโลหิตวิทยา ซึ่งเกิดจากภาวะเบาหวานได้

Niger J Physiol Sci. 2023;38(1):65-72.