ฤทธิ์ป้องกันโรคตับอักเสบเนื่องจากการสะสมไขมันในตับของชาดำ

การทดสอบฤทธิ์ของชาดำต่อการต้านตับอักเสบเนื่องจากการสะสมไขมันในตับ (non-alcoholic steatohepatitis) พบว่าการป้อนอาหารไขมันสูงร่วมกับการให้ชาดำความเข้มข้น 2.5% ขนาด 10 มล./กก.น้ำหนักตัว นาน 30 วัน ช่วยป้องกันการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาล คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์, low-density lipoprotein (LDL), very low-density lipoprotein (vLDL), high density lipoprotein (HDL) และ bilirubin ในเลือดได้เมื่อเทียบกับหนูแรทที่ได้รับ อาหารไขมันสูงเพียงอย่างเดียว และช่วยลดปริมาณเอนไซม์ aspartate aminotransferase และ alanine aminotranferase (ดัชนีชี้วัดการทำงานของตับ) ที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากตับทำงานมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าชาดำมีผลเกี่ยวข้องกับการต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับ malondialdehyde และปริมาณ nitric oxide ป้องกันการลดลงของกลูตาไธโอน เพิ่มการทำงานของเอนไซม์ superoxide dismutase และ catalase ลดการทำงานของเอนไซม์ nitric oxide synthase ป้องกันการเกิดความเสียหายของเซลล์ตับ โดยยับยั้งทำงานของ caspase-3 ป้องกันไม่ให้เกิดเซลล์ตาย และลดการแตกหักของ DNA อันเนื่องมาจากการการสะสมไขมันของตับได้ จากการศึกษานี้จะเห็นได้ว่าชาดำช่วยลดความเสียหายของตับที่เกิดจากการสะสมไขมันได้โดยเกี่ยวข้องกระบวนการต้านอนุมูลอิสระเป็นสำคัญ

Phytother Res 2011; 25:1073-81