การเคี้ยวคาธา (Catha edulis  Forsk) ทำให้ระดับของ leptin และ nonesteritied fatty acids ในเลือดสูงขึ้น

การศึกษาผลของการเคี้ยวใบคาธา ขนาด 200 และ 400 g ต่อระดับของ leptin, nonesteritied fatty acid, triacyglycerol และ cholesterol ในเลือด พบว่าที่ขนาด 400 g ทำให้ความเข้มข้นของ leptin ในเลือดเพิ่มขึ้น ซึ่งการเพิ่มขึ้นของ leptin นี้อาจสัมพันธ์กับกลไกในการลดลงของความอยากอาหาร ลดน้ำหนักตัวและทำให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มขึ้น โดยพบว่าในกลุ่มที่เคี้ยวใบคาธาจะมีมวลของร่างกายต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เคี้ยว มีระดับของ nonesteritied fatty acids เพิ่มขึ้น ในขณะที่ระดับของ triacylglycerol ลดลง แต่ไม่มีผลกับระดับ cholesterol

Nutrition Research 2006;26:632-6