สารสกัดเอทานอลจากขมิ้นชัน 3 สายพันธุ์ (แดงสยาม, ตรัง 1 และตรัง 84-2) เมื่อนำมาทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร 6 ชนิด ได้แก่ Salmonella spp., Shigella spp., Vibrio spp., Bacillus cereus, Escherichia coli และ Staphylococcus aureus ด้วยวิธี broth microdilution พบว่าสารสกัดขมิ้นชันทั้ง 3 สายพันธุ์ มีฤทธิ์ต้านเชื้อ Vibrio spp., Bacillus cereus และ Staphylococcus aureus ได้ โดยความเข้มข้นต่ำสุดที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อได้ที่ร้อยละ 90 (MIC90) ของสารสกัดมีค่าเท่ากับ 1-10, 3.3-5.2 และ 3.2-7.5 มก./มล. ตามลําดับ โดยสารสกัดขมิ้นชันพันธุ์ตรัง 1 ยับยั้งเชื้อ อหิวาต์ (Vibrio cholerae) ได้ดีที่สุด ที่ค่า MIC90 เท่ากับ 3.2 มก./มล. อย่างไรก็ตามสารสกัดขมิ้นชันทั้งหมด ที่ค่าความเข้มข้น 25-1,000 มก./มล. ไม่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ Salmonella spp., Shigella spp. และ Escherichia coli จากการศึกษาสรุปได้ว่า สารสกัดเอทานอลจากขมิ้นชันมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย 3 ชนิด ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ Vibrio spp., Bacillus cereus และ Staphylococcus aureus
วารสารกรมวิทยาศาสตรการแพทย์. 2567;66(1):18-33