การศึกษาความเป็นพิษแบบเฉียบพลันของกาฝากมะม่วง

การศึกษาความเป็นพิษแบบเฉียบพลันของสารสกัด 95% เอทานอลจากใบกาฝากมะม่วง (Dendrophthoe pentandra (L.) Miq.) ทำการทดสอบด้วยการป้อนสารสกัดเอทานอลจากใบกาฝากมะม่วง ขนาด 5, 50, 300 และ 2,000 มก./กก. น้ำหนักตัว ให้แก่หนูแรทเพศผู้และเพศเมีย ประเมินด้วยการเฝ้าสังเกตอาการตลอด 24 ชม. หลังการป้อน จนถึง 14 วัน ผลพบว่าสารสกัดกาฝากมะม่วงทุกขนาดไม่ทำให้สัตว์ทดลองตาย ไม่พบอาการพิษและความผิดปกติต่อค่าชีวเคมีในเลือด ไม่มีผลเพิ่มน้ำหนักตัวและอวัยวะภายใน ผลการผ่าพิสูจน์อวัยวะภายใน ไม่พบการอักเสบและการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อภายในตับและไต แสดงให้เห็นว่าสารสกัด 95% เอทานอลจากใบกาฝากมะม่วงในการศึกษามีความปลอดภัยเมื่อใช้ในขนาด 2,000 มก./กก น้ำหนักตัว

Trop J Nat Prod Res. 2023;7(3):2558-65