คำถาม : สกัดหยาบแทนนินจากใบยูคาลิปตัส
  • ถ้าอยากจะสกัดหยาบแทนนินจากใบยูคาลิปตัส นักเรียน น้ำใบยูคามาตำ และนำไปแช่ในเอทิวแอลกอฮอล์ 95% นาน 2 วัน จากนั้นกองด้วยผ้าขาวบาง และนำมากรองด้วยกระดาษกรอง หลังจากนั้นเอามาไปอังบนไอน้ำ นาน 5 นาที ตั้งทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงและนำมาทดลองอย่างนี้ถูกต้องไหมค่ะ
  • Date : 30/8/2567 17:37:00
คำตอบ : จากวิธีที่ส่งมาเป็นวิธีการสกัดหยาบของใบยูคาลิปตัส ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่ามีสารแทนนินมากน้อยเพียงใด และมีสารอื่นๆ อีกด้วย หากต้องการเฉพาะสารกลุ่มแทนนิน มีวิธีการสกัดดังนี้ค่ะ
การสกัดสารกลุ่มแทนนิน มักใช้วิธีการสกัดด้วยการหมักในตัวทำละลายเช่น แอลกอฮอล์ หรือต้มในน้ำร้อน จากนั้นกรองเอาเฉพาะส่วนสารละลายหรือส่วนน้ำมาทำการตกตะกอนแทนนินด้วยวิธี salting out คือทำให้ตกตะกอนด้วยการเติมโซเดียมคลอไรด์ แล้วนำตะกอนที่ได้ไปสกัดซ้ำด้วยอะซิโตน และนำไปกำจัดไขมันออกโดยใช้อีเทอร์สกัดแยกไขมันทิ้งไป จากนั้นนำส่วนสารที่สกัดได้มาเติมโซเดียมคลอไรด์อีกครั้ง เพื่อให้แทนนินตกตะกอนออกมา หรืออาจใช้วิธีสกัดแบบง่ายตามคำแนะนำในหนังสือ การสกัดและตรวจสอบสารสำคัญจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ คือ
1. ชั่งตัวอย่างพืช 5 กรัม เติม 50% เอทานอล จำนวน 50 มล. ต้มบนอ่างอังไอน้ำด้วยวิธี reflux (การสกัดแบบไหลย้อนกลับ) นาน 30 นาที
2. กรองเก็บสารละลายที่ได้ (filtrate)
3. ระเหย filtrate ให้เกือบแห้งบนอ่างอังไอน้ำ
4. ละลายสารสกัดด้วยน้ำกลั่น 50 มล. โดยใช้ความร้อนช่วย จากนั้นกรองผ่านกรวยบุชเนอร์ (buchner funnel) โดยใช้แรงดูดจากสุญกาศ (suction) และใช้สารช่วยกรอง (filter aid)
5. เก็บ filtrate ไว้ทดสอบหรือระเหยตัวทำละลายออกจะได้สารสกัดหยาบที่มีแทนนินเป็นองค์ประกอบ หรือนำ filtrate ที่กรองได้มาตกตะกอนแทนนินโดยการเติมโซเดียมคลอไรด์ แล้วเก็บตะกอนที่ได้

อ้างอิง : ถามตอบ ข้อ 7663