Phytosterols จากวุ้นว่านหางจระเข้กับฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด

วุ้นว่านหางจระเข้ และสาร phytosterol ที่แยกได้จากวุ้นว่านหางจระเข้ มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของหนูถีบจักรที่เหนี่ยวนำให้เป็นเบาหวานชนิด type 2 ได้ โดยพบว่าการป้อนวุ้นว่านหางจระเข้ขนาด 20, 30 และ 50 mg/ตัว/วัน จะลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ 88, 58 และ 54% ตามลำดับ ในวันที่ 29 ของการทดลอง ส่วนสกัดด้วยคลอโรฟอร์ม : เมทานอล (2:1) (T1) จากวุ้นว่านหางจระเข้ขนาด 25 ไมโครกรัม/ตัว/วัน สาร phytosterol จากส่วนสกัดวุ้นว่านหางจระเข้ ได้แก่ lophenol, 24-methyl-lophenol, 24-ethyl-lophenol, cycloartanol และ 24-methylene-cycloartanol ขนาด 1 mg/ตัว/วัน จะมีผลลดน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน โดยส่วนสกัด T1 จะลดได้ 85% ในวันที่ 12 ของการทดลอง และสารทั้ง 5 ชนิด จะลดได้ 64, 28, 47, 51 และ 35% ตามลำดับ ในวันที่ 28 ของการทดลอง เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม ขณะที่ beta-sitosterol ซึ่งพบในวุ้นหางจระเข้เช่นกันจะไม่มีผล นอกจากนี้ส่วนสกัด T1 และ phytosterols ทั้ง 5 ชนิด ยังมีผลลดระดับของ hemoglobin A1c (HbA1c) ในเลือดของหนูด้วย และพบว่าในหนูที่ได้รับวุ้นหางจระเข้ และสารที่แยกได้จากวุ้นจะมีน้ำหนักตัวปกติ ขณะที่หนูในกลุ่มควบคุมจะมีน้ำหนักตัวลดลง

Biol Pharm Bull 2006;29(7):1418-22