พิษต่อปลาและฤทธิ์ป้องกันมะเร็งของเปลือกต้นกระท้อน

เมื่อนำสารสกัดเปลือกกระท้อนมาสกัดด้วยน้ำผสมอะซิโตน และมาแยกส่วนเป็นสารสกัดเฮกเซน เอทิลอะซิเตท และน้ำ เมื่อตรวจสอบและแยกจนได้สารออกฤทธิ์ที่เป็นพิษต่อปลาคือ koetjapic acid, 3-oxo-olean-12-en-29-oic acid และเมื่อนำสารทั้ง 2 นี้ และ kotonic acid ซึ่งไม่เป็นพิษต่อปลาไปตรวจสอบฤทธิ์ต้านการเกิดมะเร็ง พบว่า Koetjapic acid มีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดมะเร็งผิวหนังที่เหนี่ยวนำด้วย TPA

(Biol Pharm Bull 2003;26(9):1351-3)