จากการที่พบว่ายาเม็ดกระเทียมให้ผลในการลดคอเลสเตอรอลที่แตกต่างกัน ทั้งที่เป็นของบริษัทเดียวกัน จึงได้มีการทดลองการปลดปล่อย allicin โดยใช้ภาวะเหมือนในกระเพาะอาหาร พบว่ายาที่ผลิตก่อนจะต้านการแตกตัวโดยกรดมากกว่ายาที่ผลิตใหม่ (2.5 hr V.S. 1.3 h, P< 0.001) และให้ allicin มากกว่าถึง 3 เท่า และพวกที่ไม่ให้ผลทางคลินิกในการลดคอเลสเตอรอลไม่ให้ allicin ส่วนที่ให้ allicin สูงจะให้ผลดีทางคลินิก ดังนั้นในการที่กระเทียมจะให้ผลดีจึงขึ้นอยู่กับปริมาณ allicin ที่ปลดปล่อยออกมา
Planta Med 2001;67:13-8