ผลลดน้ำตาลในเลือดของสารสกัดจากอบเชยจีนในผู้ป่วยเบาหวาน

การศึกษาแบบสุ่มและปกปิดทั้งสองฝ่ายในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 (type 2 diabetes) ทั้งหมด 66 คน โดยเปรียบเทียบผู้ป่วยที่ได้รับสารสกัดจากอบเชยจีน ขนาด 120 และ 360 มก. ต่อวัน ร่วมกับการใช้ยา gliclazide เป็นเวลา 3 เดือน กับผู้ป่วยที่ได้รับยา gliclazide ร่วมกับยาหลอก พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับสารสกัดอบเชยจีนจะมีระดับน้ำตาลในเลือด และค่า HbA1c (ค่าที่วัดปริมาณน้ำตาลที่เกาะอยู่กับโมเลกุลของเม็ดเลือดแดงในเลือด) ลดลง แต่ในกลุ่มที่ได้รับยาหลอกไม่มีผล ระดับของไตรกลีเซอร์ไรด์ในผู้ป่วยที่ได้รับสารสกัดขนาดต่ำจะมีค่าลดลง ขณะที่ระดับของคอเลสเตอรอลรวม HDL, LDL ในเลือด และเอนไซม์ transaminase ในตับของทุกกลุ่ม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง สรุปว่า อบเชยจีนมีผลช่วยลดน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ไม่พึ่งอินซูลินได้

Nutrion Research 2012;32:408-12.