คำถาม : สารสำคัญจากการสกัดไพลดำ- หากต้องการหาสารสำคัญโดยการสกัดไพลดำด้วยเครื่อง Soxhlet อยากทราบว่าสารสำคัญหลักในไพลดำมีอะไรบ้าง และในการสกัดด้วยเครื่อง Soxhlet ควรใช้ตัวทำละลายอะไร รวมถึงอุณหภูมิและระยะเวลาในการสกัดควรใช้เวลาเท่าไหร่ ขอบคุณค่ะ
- Date : 31/1/2568 12:34:00
คำตอบ : หากหมายถึง ไพลดำ ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Zingiber ottensii Valeton สำหรับการสกัดด้วยอุปกรณ์ Soxhlet มีตัวอย่างงานวิจัยระบุว่า นำตัวอย่างเหง้าแห้ง 120 ก. มาสกัดด้วยตัวทำละลาย dichloromethane โดยใช้อุปกรณ์ Soxhlet เป็นเวลานาน 24 ชม. (ในรายงานไม่ได้ระบุอุณหภูทิมี่ใช้ แต่ dichloromethane มีจุดเดือดที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียส อุณหภูมิที่ใช้ในการสกัดอาจอยูที่ 45-50 องศาเซลเซียส) สารสำคัญที่ได้เป็นสารในกลุ่ม terpenoids แต่ไม่สามารถระบุชนิดได้ หากต้องการพิสูจน์โครงสร้างและหาปริมาณของสารสำคัญแต่ละชนิด ต้องใช้เทคนิคทาง chromatography และจำเป็นต้องใช้เครื่องมือให้ห้องปฏิบัติการหลายอย่าง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงค่ะ ซึ่งท่านสามารถศึกษารายละเอียเพิ่มเติมได้จากรายงานการวิจัยตามเอกสารอ้างอิงด้านล่างค่ะ
อ้างอิง : Sirat HM. Study on the terpenoids of Zingiber ottensii. Planta Med. 1994;60(5):497. doi: 10.1055/s-2006-959555.
อย่างไรก็ตาม สารสำคัญที่พบในเหง้าของไพลดำคือน้ำมันหอมระเหย (essential oil) และวิธีการสกัดน้ำมันหอมระเหยส่วนใหญ่จะใช้วิธี hydrodistillation ด้วย clevenger apparatus ซึ่งท่านสามารถศึกษารายละเอียเพิ่มเติมได้จากรายงานการวิจัยตามเอกสารอ้างอิงด้านล่างค่ะ
อ้างอิง :
- Thitinarongwate W, Mektrirat R, Nimlamool W, Khonsung P, Pikulkaew S, Okonogi S, Kunanusorn P. Phytochemical and Safety Evaluations of Zingiber ottensii Valeton Essential Oil in Zebrafish Embryos and Rats. Toxics. 2021;9(5):102. doi: 10.3390/toxics9050102.
- Okonogi S, Prakatthagomol W, Ampasavate C, Klayraung S. Killing kinetics and bactericidal mechanism of action of Alpinia galanga on food borne bacteria. African J Microbiol Res. 2011.