คำถาม : การสกัดสารอะโลอินจากว่างหางจระเข้
  • ถ้าต้องเลือกระหว่างการใช้เมทานอลหรือเอทานอลในการเป็นตัวทำละลายเพื่อจะสกัดสารอะโลอินจากว่างหางจระเข้ ควรใช้ตัวไหนในการเป็นตัวทำละลายมากกว่ากันครับ
  • Date : 27/12/2567 14:37:00
คำตอบ : จากการสืบค้นข้อมูล ยังไม่มีการทดสอบเปรียบเทียบที่ชัดเจนระหว่างการใช้เอทานอลและเมทานอลเป็นตัวทำละลายในการสกัดสาร aloin จากว่านหางจระเข้ มีตัวอย่างการศึกษาการสกัดสาร aloin จากว่านหางจระเข้สดและอบแห้งเปรียบเทียบระหว่างการใช้น้ำและเมทานอลเป็นตัวทำละลาย พบว่าในการสกัด aloin จากว่านหางจระเข้สดโดยใช้น้ำเป็นตัวทำละลายจะได้ปริมาณ aloin มากกว่าการใช้เมทานอลเป็นตัวทำละลายถึง 2 เท่า แต่ในขณะเดียวกันการสกัด aloin จากว่านหางจระเข้อบแห้งด้วยตัวทำละลายเมทานอลจะได้ปริมาณ aloin มากกว่าการใช้น้ำถึง 2 เท่าเช่นกัน สามารถสืบค้นงานวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับองค์ประกอบทางเคมี ปริมาณสารสำคัญ หรือเทคนิคการสกัดสารของว่านหางจระเข้ ได้จากฐานข้อมูลต่าง ๆ เช่น Pubmeb, SCOPUS, SciFinder หรือ ScienceDirect เป็นต้นค่ะ

อ้างอิง :
- Renuka R. Nancy D. Ranandkumar SG. Reyaz AL. Sathya K. Arulselvi P. Assessment of antibiotic, antioxidant activity and aloin content in Aloe barbadensis Miller gel extract. J Pharm Res. 2012;5(5):2481-4.
- ปัณรสี สู่ศิริรัตน์, ภัทรา พลับเจริญสุข. การใช้สารสกัดหยาบจากเปลือกว่านหางจระเข้เพื่อควบคุมโรคแอนแทรคโนส และโรคขั้วผลเน่าในมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ เขตอำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์. มหาวิทยาลัยธุรกิบัณฑิต 2555 (รายงานการวิจัย).