คำถาม : การหาวิตามินซีในผลไม้- การสกัดมะขามและสับปะรดด้วยเอทานอลและนำไปไทเทรตกับไอโอดีนได้ไหม เพื่อหาปริมาณวิตามินซี
- Date : 27/12/2567 14:21:00
คำตอบ : มีตัวอย่างการหาปริมาณวิตามินซีในผักและผลไม้ด้วยวิธีการไทเทรตกับสารละลายไอโอดีน โดยจะใช้สารตัวอย่างในรูปแบบน้ำคั้นผลไม้ ซึ่งวิตามินซีจะละลายได้ดีในน้ำ และต้องเตรียมสดใหม่เพื่อไม่ให้วิตามินซีสูญสลาย รายละเอียดเพิ่มเติมตามข้อมูลเอกสารอ้างอิง
อ้างอิง :
1. กรรณิการ์ ลาทอง และพนิดา แสนประกอบ. การประยุกต์ใช้วิตามินซีจากผลไม้ไทยในผลิตภัณฑ์มาร์คหน้ากลางคืน. การประชุมวิชาการระดับชาติ วลัยลักษณ์วิจัย ครั้งที่ 11 วันที่ 27-28 มีนาคม 2562.
2. Uawonggul N, Rattanamalee C, Daduang S. Determination of vitamin C of traditional vegetables and fruits in Nakhon Phanom province. SDU Res. J. 10 (1):2017.