คำถาม : ใบหมี่
  • สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า ใบหมี่เราสามารถมาเคี่ยวน้ำมัน หรือสกัดด้วยน้ำมันได้แบบกะเม็ง มะขามป้อมหรือเปล่าคะ เพื่อใช้เป็นน้ำมันหมักผมน่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
  • Date : 29/11/2567 17:48:00
คำตอบ : โดยส่วนใหญ่ใบหมี่มักนิยมใช้วิธีการคั้นสดหรือสกัดด้วยน้ำร้อน เนื่องจากสารที่พบในใบเป็นสารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่สามารถพองตัวเป็นเมือกในน้ำ และพบน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ซึ่งการคั้นสดหรือสกัดด้วยน้ำจะได้ปริมาณสารสำคัญและมีองค์ประกอบรวมของสารในปริมาณมาก
จากการค้นคว้าพบว่า สูตรการเตรียมน้ำหมักผมจากใบหมี่ จาก รพ. เจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีคำแนะนำดังนี้

ส่วนประกอบ
- ใบหมี่ 5-6 ใบ
- น้ำซาวข้าว (ใช้ข้าวสาร หรือไรซ์เบอร์รี่ผสมก็ได้ เพื่อเพิ่มวิตามินบำรุงเส้นผม)

วิธีการทำ
1. นำใบหมี่ล้างให้สะอาด
2. ฉีกเป็นใบเล็ก เพื่อลดขนาดใบและง่ายต่อการขยี้
3. เทน้ำซาวข้าว ลงในใบหมี่ที่ฉีกแล้ว ปริมาณพอท่วมใบหมี่ หลังจากนั้นขยี้จนเกิดฟอง
4. จะได้น้ำใบหมี่ที่มีลักษณะเหนียว หนืดและมีฟอง
5. นำไปหมักผม 5-10 นาที
หากทำปริมาณมาก สามารถนำเก็บแช่ตู้เย็นไว้ใช้ได้โดยสังเกตถ้าสีและกลิ่นไม่เปลี่ยนไปก็สามารถใช้ได้เรื่อย ๆ

อ้างอิง : https://shorturl.asia/SocvT