คำถาม : สกัดกลิ่นหอมจากดอกไม้
  • สอบถามค่ะ ถ้าจะใช้น้ำมันมะพร้าว สกัดกลิ่นหอมจากดอกไม้ทำได้ไหมคะ หรือถ้าจะใช้น้ำมันมะพร้าวแทนไขมันหมู นำดอกไม้แช่ในน้ำมัน แล้วนำไปละลายในแอลกอฮอล์ ทำให้แอลกอฮอล์ระเหยอีกครั้ง สามารถทำได้ไหม หรือมีขั้นตอนอย่างไรบ้างค่ะ
  • Date : 29/11/2567 17:17:00
คำตอบ : ตามวิธีที่คุณกล่าวมา คือการสกัดกลิ่นหอมจากดอกไม้ด้วยวิธี Enfleurage มีวิธีการคือ นำดอกไม้ไปโรยไว้บนไขมันสัตว์หรือน้ำมันพืช แล้วจึงนำไปไว้ในห้องเย็นเป็นเวลา 1-3 วัน ให้ไขมันดูดซับน้ำมันหอมจากดอกไม้ ผลผลิตที่ได้เรียกว่า “โปมาด (Pomade)” จากนั้นจึงไปละลายในแอลกอฮอล์เพื่อละลายไขมันที่ไม่ต้องการและผ่านกระบวนการระเหยเพื่อแยกสารหอมออกมา

จากการสืบค้นข้อมูลในส่วนของน้ำมันหรือไขมันสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวได้ค่ะ และสามารถได้ทั้งในสภาวะะที่เป็นไขหรืออุ่นให้เป็นของเหลว (ที่อุณหภูมิ 60C นาน 30 นาที) หรือเรียกว่า การสกัดด้วยไขมันเย็น (cold enfleurage) และไขมันร้อน (hot enfleurage) ซึ่งการสกัดด้วยไขมันร้อนจะได้เปอร์เซ็นต์ของน้ำมันหอมระเหยมากกว่าการสกัดแบบใช้ไขมันเย็น จากนั้น ใช้แอลกอฮอล์มาละลายไขมัน เพื่อกำจัดไขมันออกจากน้ำมันหอมระเหย

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมถึงวิธีการสกัดกลิ่นหอมจากดอกไม้ด้วยวิธี Enfleurage ได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้ค่ะ
1. “เอดร์ โรมา ฟราแกรนซ์ฯ” ค้นคว้า ทดลองการสกัดกลิ่นหอมจากดอกไม้ไทยด้วยวิธีอองเฟลอราจ (Enfleurage)
https://shorturl.asia/fIvA2
2. การสกัดน้ำมันจากดอกไม้ด้วยวิธี Enfleurage
https://www.youtube.com/watch?v=bH65NW7Z-e4
https://www.youtube.com/watch?v=PnlJUAm3w1c