คำถาม : ตะไคร้หอม
  • สวัสดีค่ะอยากสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับตะไคร้หอมค่ะ
    อย่างแรก ตะไคร้หอมเหมาะสำหรับการนำมาประกอบอาหารไหมค่ะ เพราะจากการหาข้อมูลบ้างก็บอกว่าสามารถนำมาประกอบอาหารได้ บ้างก็บอกว่าตะไคร้หอมมีสรรพคุณบางอย่างที่มีผลต่อร่างกายจึงไม่เหมาะมาประกอบอาหาร
    อย่างที่สอง ตะไคร้หอมมีสรรพคุณในการไล่แมลง ส่วนใหญ่มากมักนำมาสกัด แต่หากเป็นการนำมาปลูกตามบ้านเรือนสามารถใช้ได้ผลไหมคะ เช่นการตีเพื่อให้เกิดการระเหยแล้วส่งกลิ่นออกมา

  • Date : 30/9/2567 16:37:00
คำตอบ : 1. ตะไคร้หอมมีกลิ่นฉุนกว่าตะไคร้บ้านมาก ตามตำรายาไทยพบว่ามีสรรพคุณช่วยกระตุ้นมดลูกบีบตัว ขับระดู ยับยั้งการผังตัวของตัวอ่อน จึงอาจเป็นเหตุให้คนไม่นิยมนำมารับประทานหรือนำมาใช้เป็นอาหาร จะใช้ในทางยา หรือไล่ยุงมากกว่า
2. สารที่มีผลในการไล่ยุงของตะไคร้หอม คือ น้ำมันหอมระเหย ซึ่งนิยมใช้วิธีการสกัดด้วยไอน้ำ เนื่องจากไอน้ำจะสามารถแทรกซึมเข้าไปแยกน้ำมันหอมระเหยออกมาจากพืชได้ดีกว่า การตีอาจจะทำให้น้ำมันระเหยออกมาได้ แต่ปริมาณอาจไม่มากพอที่จะใช่ไล่ยุงได้