คำถาม : ใบโหระพา- สารสำคัญที่พบมากที่สุดในใบโหระพา คือยูจีนอล สารประกอบฟินอลิก ใช่ไหมคะหรือมีตัวอื่นด้วย และอยากรู้ว่ามีสองตัวกี่เปอร์เซ็นต์ ต้องหาด้วยวิธีไหนคะ และสารสองตัวนี้ไปยั้บยั้งเชื้อราอย่างไรคะ มีกลไกในการยับยั้งอย่างไร
- Date : 30/9/2567 16:21:00
คำตอบ : สารสำคัญที่เป็นองค์ประกอบในใบโหระพา คือ น้ำมันหอมระเหย ซึ่งประกอบด้วยสารกลุ่ม terpenoids หลายชนิด เช่น eugenol, methyl eugenol, methyl chavicol, linalool, 1,8-cineole นอกจากนี้ยังพบสารประกอบฟีนอลิก เช่น gallic acid, catechin, caffeic acid, coumaric acid, sinapic acid สารกลุ่ม ฟลาโวนอยด์ เช่น anthocyanins และสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ เช่น lutein เป็นต้น การหาปริมาณสารยูจีนอล ซึ่งพบในน้ำมันหอมระเหย สามารถหาได้โดยสกัดน้ำมันหอมระเหยจากโหระพาด้วยวิธีการกลั่นด้วยน้ำ (water distillation) แล้วนำน้ำมันหอมระเหยที่ได้ไปวิเคราะห์หาปริมาณสารต่างๆ ได้ด้วยเครื่อง GC-MS หรือ HPLC หากไม่มีเครื่องมือดังกล่าวสามารถส่งตัวอย่างเพื่อจ้างวิเคราะห์ได้ เช่น ศูนย์วิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ (CAPQ) ฝ่ายสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และหน่วยงานอื่นๆ ที่รับจ้างวิเคราะห์ ส่วนการหาปริมาณสารประกอบฟินอลิกรวม (total phenolics content (TPC) สามารถหาได้โดยวิธี Folin-Ciocalteu (FC) method ซึ่งวิธีการสกัดสารและหาปริมาณสารสำคัญสามารถศึกษาลายละเอียดวิธีทำได้จากรายงานวิจัยต่าง ๆ โดยค้นหาด้วย keyword ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ส่วนฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่สนใจนั้นก็สามารถสืบค้นได้ โดยใช้ keyword เช่น ชื่อวิทยาศาสตร์ ของโหระพา Ocimum basilicum L. ชื่ออังกฤษ Sweet Basil หรือชื่อสารที่สนใจ Eugenol บวกกับชื่อฤทธิ์ที่สนใจ เช่น antifungal เป็นต้น ในการทำการวิจัยหรือการทดลองต้องมีการฝึกฝนการสืบค้นข้อมูลและรวบรวมข้อมูลจากงานวิจัยต่างๆ ที่ตีพิมพ์ แล้วนำมาเรียบเรียงและประยุกต์ใช้ในงานวิจัยของตนเอง ยกตัวอย่างงานวิจัยเกี่ยวกับองค์ประกอบและฤทธิ์ต้านเชื้อราของน้ำมันหอมระเหยจากโหระพาตาม references ด้านล่าง
อ้างอิง :
1. El-Soud NH, Deabes M, El-Kassem LA, Khalil M. Chemical Composition and Antifungal Activity of Ocimum basilicum L. Essential Oil. Open Access Maced J Med Sci. 2015 Sep 15;3(3):374-9. doi: 10.3889/oamjms.2015.082. Epub 2015 Jul 10. PMID: 27275253; PMCID: PMC4877822.
2. Mkaddem Mounira G, Ahlem Z, Abdallah Mariem B, Romdhane M, K. Okla M, Al-Hashimi A, Alwase YA, Madnay MM, AbdElgayed G, Asard H, et al. Essential Oil Composition and Antioxidant and Antifungal Activities of Two Varieties of Ocimum basilicum L. (Lamiaceae) at Two Phenological Stages. Agronomy. 2022; 12(4):825. https://doi.org/10.3390/agronomy12040825