คำถาม : การสกัดหัวไชเท้า- 1.อัตราส่วนพืชต่อตัวทำละลายที่เหมาะสมสำหรับสกัดหัวไชเท้า
2.หัวไชเท้าสดสามารถเเช่ในตัวทำละลายเลยได้มั้ยโดยที่ไม่ต้องทำให้เป็นผงก่อน
3.วิธีการสกัดหัวไชเท้าเพื่อนำไปทดสอบฤทธิ์เเบบละเอียด
4.สารสกัดที่ผ่านการ evap แล้ววเก็บได้นานแค่่ไหนถ้าเก็บไว้นานสารสำคัญจะลดลงมั้ยก่อนรอกาทดสอบ
5.สารสกัดที่ยังไม่ระเหยตัวทำละลายสามารถเก็บได้นานแค่ไหน
- Date : 30/9/2567 16:16:00
คำตอบ : 1. ต้องสืบค้นและรวบรมข้อมูลจากรายงานการวิจัยต่างๆ เพื่อดูว่าอัตราส่วนไหนที่ให้ % yield ของสารสกัดดีที่สุด
2. สามารถนำหัวไชเท้ามาคั้นสดและกรองเอาแต่น้ำไปใช้ได้ หรือสกัดด้วยแอลกอฮอล์ โดยนำหัวไชเท้าสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก และแช่ในเมทานอลนาน 7 วัน กรองเอาแต่ส่วนน้ำแล้วนำมาระเหยน้ำออกที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส และขจัดน้ำออกจากสารสกัดอีกครั้งด้วยเทคนิคการทำให้แห้งแบบเยือกแข็ง หรือ lyophilization
3. ไม่ทราบว่าจะทดสอบฤทธิ์เกี่ยวกับอะไร รบกวนสืบค้นรายละเอียดของข้อมูลจากรายงานการวิจัย
4. วิธีการเก็บรักษาสารสกัดสมุนไพร โดยหลักการคือ ควรบรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด สถานที่เก็บรักษาต้องแห้งและเย็น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของสารสกัด และต้องคำนึงถึงชนิดของสารสำคัญที่พบในสารสกัดร่วมด้วย ถ้าเก็บไว้นานอาจมีผลทำให้สารสำคัญลดลงได้
5. ไม่มีหลักการระบุระยะเวลาที่ตายตัวขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ตัวทำละลายที่ใช้ ถ้าเป็นน้ำอาจเก็บได้ไม่นาน จะขึ้นราหรือเน่าเสียได้ หรืออุณหภูมิที่ใช้ในการเก็บสารสกัด