คำถาม : วิธีการสกัดดอกเก๊กฮวย- สวัสดีค่ะ ขอถามว่า มีวิธีการสกัดดอกเก๊กฮวยไหมค่ะ เเล้วต้องใช้อะไรในการสกัดดอกเก๊กฮวย
- Date : 30/8/2567 17:27:00
คำตอบ : จากการศึกษาวิจัย (ตามเอกสารอ้างอิงที่แนบให้) การสกัดดอกเก๊กฮวย สามารถทำได้ดังนี้
1. ล้างดอกเก๊กฮวยด้วยน้ำกลั่น อบแห้ง ณ อุณหภูมิ 70°C บดเป็นผงละเอียดด้วยเครื่องปั่น บรรจุใส่ถุงกระดาษหุ้มโลหะบาง และเก็บ ณ อุณหภูมิห้อง สกัดสารตัวอย่างโดยวิธีการหมัก (maceration) ด้วยตัวทำละลาย 2 ชนิด คือน้ำกลั่นปลอดเชื้อ และเอทานอล ความเข้มข้นร้อยละ 95 อัตราส่วน 1 ต่อ 19 (น้ำหนักต่อปริมาตร) เขย่าและทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง กรองด้วย Miracloth (Merck Biosciences, UK) และระเหยตัวทำละลายด้วย rotary evaporator (Heidolph, Switzerland) ชั่งน้ำหนักแห้งพร้อมปรับปริมาตรของสารสกัดด้วย เอทานอล และเก็บสารสกัดในขวดแก้วสีชา ณ อุณหภูมิ -20°C ก่อนการวิเคราะห์
2. เตรียมสารสกัดหยาบ (crude extract) โดยนำดอกเก๊กฮวย สำเร็จรูป 10 กรัม ใส่ลงในขวดแก้ว สกัดด้วยตัวทำละลาย ≥99.9% เอทานอล, 40% เอทานอล และน้ำ (DI water) ปิดด้วยกระดาษฟอยล์ สกัดสารด้วยเทคนิค
อัลตราโซนิค โดยตั้งไว้บนอ่างควบคุมอุณหภูมิ ความถี่สูง (ultrasonic bath) ที่อุณหภูมิ 40 °C เป็นเวลา 30 นาที หลังจากนั้น ใช้สำลีกรองกากดอกเก๊กฮวยออกแล้วนำไประเหยเพื่อกำจัดตัวทำละลายด้วยเครื่องกลั่นระเหยระบบสูญญากาศแบบหมุน (rotary evaporator) เสร็จแล้วชั่งน้ำหนักสารสกัด โดยทำการทดลอง 3 ครั้ง
อ้างอิง :
1.Ruenwai R. Analysis of phenolic content and free radical scavenging capacity of Chrysanthemum flower extracts. Naresuan Phayao J. 2020;13(1):16-20.
2.Insee A, Tayana N, Duangdee N, Prateeptongkum E. Chlorogenic acid and biological activity of Chrysanthemum Indicum L. extract at various geographical locations in Thailand. J DMS. 2023;48(3):13-21.