คำถาม : รางจืด- สารให้ความเย็นในใบรางจืดคืออะไรหรอคะ
- Date : 31/7/2567 18:56:00
คำตอบ : ในหลักของอายุรเวทซึ่งเป็นพื้นฐานของการแพทย์แผนไทย จัดกลุ่มรสหลักเป็นรสร้อนและรสเย็น สำหรับรสเย็นจะแบ่งเป็น
รสเย็น หนัก และชุ่มชื้น ได้แก่ รสหวาน
รสเย็น เบา และแห้ง ได้แก่ รสขมและฝาด
กลุ่มรสเย็น-รสฝาด สารเคมีที่ทำให้มีรสฝาด ได้แก่ tannin
กลุ่มรสเย็น-รสขม ส่วนใหญ่เป็นสารกลุ่ม terpene บางชนิดเป็น alkaloids หรือ flavonoids
กลุ่มรสเย็น-รสหวานและรสจืด สารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต pectin สารเมือก เป็นต้น
สำหรับใบรางจืด มีองค์ประกอบทางเคมีมากมาย สรรพคุณฤทธิ์เย็นของใบรางจืดอาจเกิดจากสารเคมีหลายตัว สำหรับองค์ประกอบทางเคมีของรางจืด ที่คาดว่าเป็นสารเคมีกลุ่มรสเย็น เช่น tannin flavonoid เป็นต้น
อ้างอิง :
- พร้อมจิต ศรลัมพ์ และรุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล. หนังสือ รสยาสมุนไพรกับสารเคมี: ความเหมือนที่แตกต่าง. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยมหิดล; 2553.
- จุลสารข้อมูลสมุนไพร ฉบับที่ 29(1) ตุลาคม 2554
https://medplant.mahidol.ac.th/publish/newsletter/arc/291_07.pdf
- Nakano A, Okonogi S, Vejabhikul S, et al. Chemical constituents and the biological activities of Thai medicinal plant Thunbergia laurifolia. The Sixth JSPS-NRCT Joint Seminar : Recent Advances in Natural Medicine Research. 2003.
- Oonsivilai R, Cheng C, Bomser J, Ferruzzi MG, Ningsanond S. Phytochemical profiling and phase II enzyme-inducing properties of Thunbergia laurifolia Lindl. (RC) extracts. J Ethnopharmacol. 2007;114:300-6.
- Kanchanapoom T, Kasai R, Yamasaki K. Iridoid glucosides from Thunbergia laurifolia. Phytochemistry. 2002;60(8):769-71.