คำถาม : สารสำคัญในสมุนไพร- สอบถาม ข้อมูลสารสำคัญในพืชสมุนไพร จากสวนเกษตรกรในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่
1. ข่า
2. ตะไคร้
3. มะกรูด
4. ขมิ้นขาว
5. ขิง
6. กะเพรา
- Date : 31/7/2567 18:43:00
คำตอบ :
ข่า (Alpinia galanga (L.) Willd.) สารสำคัญคือ น้ำมันหอมระเหย (ประกอบด้วย eucalyptol, 1,8 Cineole, β-Pinene, และ α-Pinene เป็นต้น), สาร 1-acetoxychavicol acetate, และ 1-acetoxyeugenol acetate
ตะไคร้ (Cymbopogon citratus (DC.) Stapf) มีน้ำมันหอมระเหยเป็นสารสำคัญ โดยมีสาร citral เป็นส่วนประกอบหลัก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากฐานข้อมูลสมุนไพรเพื่อการใช้ประโยชน์ทางเครื่องสำอางฯ ตาม Link นี้ค่ะ https://cosmeherb.nbt.or.th/herb_searching/detail/50/
มะกรูด (Citrus hystrix DC.) สารสำคัญคือ น้ำมันหอมระเหย ประกอบด้วย camphene, citronellal, β-citronellol, citronellyl acetate, eucalyptol, limonene, linalool, myrcene, nerol, β-pinene, sabinene, terpinen-4-ol เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากฐานข้อมูลสมุนไพรเพื่อการใช้ประโยชน์ทางเครื่องสำอางฯ ตาม Link นี้ค่ะ https://cosmeherb.nbt.or.th/herb_searching/detail/16/
ขมิ้นขาว (Curcuma mangga Val. & Zijp) สารสำคัญคือน้ำมันหอมระเหย โดยมีสาร myrcene, β-pinene, caryophyllene oxide และ caryophyllene เป็นองค์ประกอบหลัก นอกจากนี้ยังพบสารในกลุ่ม curcuminoids และ diterpenes ด้วย
ขิง (Zingiber officinale Roscoe) มีน้ำมันหอมระเหย (essential oil) และสารประกอบฟีนอลิก เป็นสารสำคัญ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากฐานข้อมูลสมุนไพรเพื่อการใช้ประโยชน์ทางเครื่องสำอางฯ ตาม Link นี้ค่ะ https://cosmeherb.nbt.or.th/herb_searching/detail/40/
กะเพรา (Ocimum tenuiflorum L.) มีน้ำมันหอมระเหยเป็นสารสำคัญ โดยมีสาร eugenol, β-elemene, β-caryophyllene เป็นส่วนประกอบหลัก