คำถาม : การสกัดสารแทนนิน- พอดีกำลังทำโครงงานค่ะ จะสอบถาม ว่า จะสกัดสารแทนนินจากเปลือกมะพร้าวอ่อนยังไงคะ แล้วจะนำไปตรวจสอบว่าเปลือกมะพร้าวจากสารแทนนินดูดซับสารตะกั่วยังไงคะ
- Date : 31/7/2567 18:36:00
คำตอบ : ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการสกัดสารแทนนินจากเปลือกมะพร้าวอ่อนได้จากรายงานโครงการวิจัยตาม Link ที่แนบมานี้ค่ะ
https://www.doa.go.th/hort/wp-content/uploads/2020/12/ ศึกษาการสกัดสารแทนนินจากเปลือกมะพร้าวอ่อน.pdf
หรือศึกษาวิธีการสกัดแทนนินเบื้องต้นได้ในหนังสือ การสกัดและตรวจสอบสารสำคัญจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ (1) ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
1. ชั่งตัวอย่างพืช 5 ก. เติม 50% เอทานอล จำนวน 50 มล. ต้มบนอ่างอังไอน้ำด้วยวิธี reflux นาน 30 นาที
2. กรองเก็บสารละลายที่ได้ (filtrate)
3. ระเหย filtrate ให้เกือบแห้งบนอ่างอังไอน้ำ
4. ละลายสารสกัดด้วยน้ำกลั่น 50 มล. โดยใช้ความร้อนช่วย จากนั้นกรองผ่าน buchner funnel ด้วยวิธี suction โดยใช้สารช่วยกรอง (สาร celite)
5. เติม 10% sodium chloride 1 มล. กรองเก็บ filtrate ไว้ทดสอบต่อไป
ในส่วนของการตรวจสอบชนิดและปริมาณของแทนนินที่สกัดได้ รวมทั้งการทดสอบประสิทธิภาพในการดูดซับตะกั่วของสารแทนนินดังกล่าวต้องทำในห้องปฏิบัติการ ซึ่งท่านสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์วิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ (ฝ่ายสมุนไพร) ของคณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล โทรศัพท์ 096-8123539 หรือ Email: mucapqnp@gmail.com หรือที่สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข โทรศัพท์ 02-589-9850-8 ต่อ 99501-3
อ้างอิง : (1) อ้อมบุญ ล้วนรัตน์. การสกัดและตรวจสอบสารสำคัญจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ . กรุงเทพฯ :ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล; 2536.