คำถาม : สารสกัดจากงาดำกับน้ำมันงาสกัดบำรุงกระดูก
  • สารสกัดจากงาดำกับน้ำมันงาสกัดแบบไหนเหมาะกับคนที่ต้องการบำรุงกระดูกมากกว่ากัน
  • Date : 30/5/2567 16:34:00
คำตอบ : เมล็ดงา (ทั้งงาขาวและงาดำ) ประกอบด้วยแร่ธาตุธาตุต่างๆ เช่น วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้ยังมีสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ได้แก่ เซซามิน (sesamin) ซึ่งมีรายงานการวิจัยระบุว่ามีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเสื่อมสลายของกระดูกและต้านการอักเสบได้ โดย รูปแบบผลิตภัณฑ์และวิธีการแปรรูปมีผลต่อปริมาณาตุอาหารและสารสำคัญ เช่น ในรูปแบบเมล็ดงาคั่วจะมีปริมาณธาตุแคลเซียมมากกว่ารูปแบบน้ำมัน ในขณะที่สารเซซามินจะพบในน้ำมันงาที่ผ่านกรรมวิธีการสกัดแบบร้อนมากกว่าการสกัดแบบเย็น เป็นต้น สารสกัดจากงาโดยวิธีอื่น ๆ จะให้ปริมาณสารเซซามินต่าง ๆ กันไป แล้วแต่กรรมวิธีและเทคนิคในการสกัด โดยอาจดูปริมาณสารสำคัญต่างๆ ได้จากฉลากผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม จากการสืบค้นข้อมูล ยังไม่พบการศึกษาเปรียบเทียบผลของการใช้ผลิตภัณฑ์จากเมล็ดงาเพื่อประโยชน์ในการบำรุงหรือรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกอย่างชัดเจน จึงไม่อาจสรุปได้ว่าการใช้ในรูปแบบใดจะให้ผลดีกว่า ให้คำแนะนำว่า ควรเลือกรับประทานให้เหมาะสมกับความสะดวกและงบประมาณ และมีข้อควรระวังคือควรควบคุมปริมาณการทานให้เหมาะสมเนื่องจากมีพลังงานสูงซึ่งอาจส่งผลต่อภาวะน้ำหนักเกิน และระมัดระวังในผู้ที่มีประวัติแพ้ถั่วเพราะงาดำมีสารบางชนิดที่คล้ายกับถั่วลิสง ซึ่งถ้าหากรับประทานเข้าไปอาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ค่ะ

เอกสารอ้างอิง
1. Effect of sesamin on osteoblast metabolism.
http://cmuir.cmu.ac.th/bitstream/6653943832/34712/2/bioch1209kb_abs.pdf
2. คุณหมอขอบอก: งาดำ
http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF95/CF95(C4).pdf
3. เมล็ดงา อาหารต้านโรค บำรุงผิวพรรณ-ยาอายุวัฒนะ
http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF95/CF95(A8).pdf
4. The Contents of Lignans in Sesame Seeds and Commercial Sesame Oils of China.
https://aocs.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1007/s11746-017-3018-7