Toggle navigation
ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
บริการของเรา
ฐานข้อมูล
ฐานข้อมูล PHARM
ฐานข้อมูลอันตรกิริยาระหว่างสมุนไพรกับยาแผนปัจจุบัน
ฐานข้อมูลสมุนไพรสาธารณสุขมูลฐาน
ฐานข้อมูลสรรพคุณที่อนุญาตให้ขึ้นทะเบียนยาแผนโบราณ
ฐานข้อมูลพืชสมุนไพรที่มีการใช้ในผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเอดส์
ฐานข้อมูลความปลอดภัยของสมุนไพรที่มีการขึ้นทะเบียนยาแผนโบราณ
พืชพิษ
รายงานการเกิดพิษในคน
ฐานข้อมูลสมุนไพรเพื่อการใช้ประโยชน์ทางเครื่องสำอางฯ
ถาม-ตอบ
จุลสาร
ดาวน์โหลด
เอกสารประกอบการประชุม
เอกสารอ้างอิงจุลสารข้อมูลฯ
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
ถาม-ตอบ
หน้าหลัก
ถาม-ตอบ
รายละเอียด
คำถาม :
การสกัดเพกติน
ในการสกัดเพกติน เติมกรดอะซิติกและแคลเซียมคลอไรด์ทำไม
Date :
20/11/2562 15:39:00
คำตอบ :
การสกัดเพคตินอาศัยกระบวนการไฮโดรไลซ์ (Hydrolysis) ทำให้โปรโตเพคตินที่อยู่ในรูปไม่ละลายน้ำ (insoluble pectin) แปรสภาพเป็นเพคตินที่ละลายน้ำได้ (soluble pectin) สารละลายที่ใช้สกัดเพคตินนั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ สารละลายกรดและสารละลายด่าง ดังนั้นการเติมกรดอะซิติกเพื่อให้เป็นสภาวะกรดและเกิดปฏิกิริยา hydrolysis ทำให้เพคตินอยู่ในรูปสารละลาย ส่วนการเติมแคลเซียมคลอไรด์ ประจุ Ca2+ จะไปจับกับเพคติน ทำให้ตกตะกอน
ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคุณสมบัติของเพคตินเพิ่มเติมได้จาก
https://cuir.car.chula.ac.th/dspace/bitstream/123456789/33646/5/Thanee_tr_ch2.pdf
http://www.virtual.cmru.ac.th/multim_link/ebook/202050/chapter2.pdf