คำถาม : ต้มสมุนไพร- อยากทราบว่าเวลาที่ต้มสมุนไพรรสฝาดเพื่อทำสมุนไพรแก้เท้าเหม็น แล้วเติมเกลือแกงลงไป ทำไมสารที่ได้มีลักษณะเป็นตะกอนขุ่นๆคะ มีวิธีแก้ไหมคะ เพราะกลัวจะไปอุดตัน เวลาที่เราบรรจุในขวดสเปรย์ค่ะ
- Date : 15/11/2562 15:23:00
คำตอบ : จากข้อมูล น้ำต้มสมุนไพรน่าจะมีสารแทนนินซึ่งมีรสฝาดและมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้สารดังกล่าว เมื่อทำปฏิกิริยากับเกลือหรือสารที่มีความเป็นด่างจะตกตะกอน ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวจึงถูกนำไปใช้เป็นวิธีในการสกัดและแยกแทนนิน ดังนั้นหากกรองตะกอนออกก็เท่ากับเป็นการเอาแทนนินออกไป สารน้ำที่เหลืออยู่ก็จะขาดคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียไปด้วย ไม่ทราบว่าการเติมเกลือแกงลงไปมีวัตถุประสงค์เพื่ออะไร แนะนำว่า เป็นไปได้ไหมที่จะไม่เติมเกลือแกงค่ะ