คำถาม : ผักจิงจูฉ่าย
  • ขอสอบถามเรื่องผักจิ้นจูฉ่าย ถ้ากินทุกวันมีอันตรายหรือไม่ ถ้าคนเป็นมะเร็ง คั้นน้ำกิน ตามที่อ่านพบ เพื่อป้องกันและช่วยให้ดีขึ้นจริงไหมคะ ขอบคุณค่ะ
  • Date : 18/11/2561 17:07:00
คำตอบ : จิงจูฉ่าย จัดเป็นสมุนไพรมีฤทธิ์เป็นยาเย็นตามสรรพคุณแผนโบราณ จึงไม่ควรรับประทานติดต่อกันทุกวันเกิน 7 วัน เพราะอาจทำให้แขนขาชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง ภาวะความดันโลหิตต่ำ เนื่องจากร่างกายได้รับฤทธิ์เย็นมากเกินไป สำหรับรายงานการวิจัยพบว่าน้ำคั้นจากใบ สารสกัดเอทานอล สารสกัดไดคลอโรมีเทน และสารสกัดปิโตเลียมอีเทอร์ มีฤทธิ์ต้านการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งเต้านม (SKBR-3) และเซลล์มะเร็งรังไข่ได้ และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ แต่ทั้งหมดเป็นเพียงการศึกษาในหลอดทดลอง ยังไม่พบการศึกษาในคน ดังนั้นอาจต้องรอผลการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อมาสนับสนุนว่าสามารถใช้ป้องกันหรือรักษามะเร็งได้จริงหรือไม่