คำถาม : เจีย หรือ เชีย
  • เมล็ดเจีย เมล็ดเซีย ใช้ได้คุณค่าเหมือนเม็ดแมงลักไหมครับ
  • Date : 14/4/2561 12:54:00
คำตอบ : เจีย หรือ เชีย (Salvia hispanica L.) เป็นพืชในวงศ์เดียวกับกะเพรา หรือมินต์ เมล็ดเจียดูภายนอกอาจมีลักษณะคล้ายเมล็ดแมงลัก แต่คุณค่าทางอาหารจะต่างกัน ซึ่งปัจจุบันมีผู้นิยมบริโภคเมล็ดเจียกันมาก จากข้อมูลการศึกษาวิจัยทั้งในสัตว์ทดลอง และทางคลินิก พบว่าเมล็ดเจียมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น กรดอัลฟาไลโนเลนิก (α-linolenic acid : ALA) กรดไลโนเลอิก (linoleic acid : LA) แคลเซียม และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการวิจัยพบว่าการรับประทานเมล็ดเจียสามารถลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลและไขมันในเลือด และลดน้ำหนักได้ อย่างไรก็ตามการรับประทานเมล็ดเจียก็มีข้อควรระวังเช่นกัน เช่น คนที่มีกรดหรือแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มาก หรือผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ ไม่ควรรับประทาน เพราะจะทำให้มีผลเสียมากกว่าได้รับประโยชน์
ส่วนเมล็ดแมงลัก มีประโยชน์ในการช่วยเรื่องเป็นยาระบาย เพราะเม็ดแมงลักสามารถพองตัวได้ถึง 45 เท่า มีผลทำให้ช่วยเพิ่มกากใยและถ่ายอุจจาระง่ายขึ้น แต่คุณค่าทางอาหารอาจจะมีไม่มากพอ จึงไม่ควรรับประทานบ่อย ซึ่งคุณค่าทางอาหารของแมงลักจะไปอยู่ที่ใบแมงลักมากกว่าเมล็ด ซึ่งใบแมงลักมีวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยในเรื่องการบำรุงสายตา ข้อควรระวังของเมล็ดแมงลัก การใช้เมล็ดแมงลักที่ยังพองตัวไม่เต็มที่ จะทำให้มีการดูดน้ำจากลำไส้เกิดอาการขาดน้ำ และอาจเกิดอาการลำไส้อุดตันได้ (โดยเฉพาะแมงลักที่บดเป็นผง)
ซึ่งหากเปรียบเทียบคุณค่าทางอาหารของเมล็ดเจีย กับเมล็ดแมงลักจะเห็นได้ว่า เมล็ดเจียมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าเมล็ดแมงลัก