คำถาม : สมุนไพรช่วยเรื่องไต
  • สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องสมุนไพรว่ามีตัวไหนช่วยเรื่องไตบ้างคะ ในกรณีที่ไตเริ่มเสื่อมแล้วค่ะ พอดีมีหมอแผนจีนแมะแล้วบอกว่าไตไม่ค่อยฟอกแล้วค่ะ
  • Date : 11/10/2560 16:54:00
คำตอบ : ในกรณีนี้ควรไปตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์ประเมินการทำงานของไตและความรุนแรงของภาวะไตเสื่อมก่อนค่ะ ส่วนสมุนไพรที่มีรายงานว่าช่วยปกป้องไต และช่วยการทำงานของไตเช่น
1. ขมิ้นชัน มีสารสำคัญคือเคอร์คูมิน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน และต้านการอักเสบ นอกจากนี้มีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าสารเคอร์คูมินมีฤทธิ์ป้องกันการทำลายไตจากโรคเบาหวาน ไตวายเรื้อรัง และจากยาปฏิชีวนะและสารที่เป็นพิษต่อไต ขมิ้นชันจึงอาจช่วยป้องกันภาวะไตเสื่อมได้
2. เห็ดหลินจือมีฤทธิ์ลดน้ำตาล และไขมันในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ขยายหลอดเลือด และลดภาวะโปรตีนในปัสสาวะในผู้ที่มีโกลเมอรูลัสที่ทำหน้าที่กรองเลือดที่หน่วยไตบกพร่อง แต่ในเห็ดหลินจือ มีแร่ธาตุหลายชนิด รวมถึงโพแทสเซียมในปริมาณค่อนข้างสูง ซึ่งอาจส่งผลเสียหากมีภาวะโรคไตรุนแรง
ดังนั้นสำหรับผู้ที่มีภาวะไตและตับเสื่อม ต้องระมัดระวังเรื่องการรับประทานยา สมุนไพร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และอาหาร โดยเฉพาะยาและสมุนไพรหากต้องการรับประทานนอกเหนือจากที่แพทย์สั่งจ่ายต้องปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษา เนื่องจากยา และสมุนไพรหลายๆ อย่างอาจทำให้การทำงานของไตแย่ลง