คำถาม : ชาขมิ้นชัน
  • ขมิ้นชันจะเอามาเป็นส่วนผสมของชา ต้องเตรียมขมิ้นอย่างไรให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภคคะ
  • Date : 13/4/2558 10:05:00
คำตอบ : ในการเตรียมวัตถุดิบขมิ้นชัน ขั้นตอนแรกควรล้างให้สะอาด ตัดแต่งเอาส่วนที่เสียออกหรืออาจจะปอกเอาส่วนที่เป็นเปลือกด้านนอกทิ้งไป ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วสไลด์ให้แผ่นบาง ก่อนนำไปทำให้แห้งโดยการผึ่งในที่ร่ม หรืออบในตู้อบด้วยอุณหภูมิไม่เกิน 55 องศาเซลเซียล และหากต้องการใช้ในรูปแบบผง ก็สามารถนำเหง้าขมิ้นชันที่อบแห้งไปบดเป็นผง แต่สิ่งที่ควรระมัดระวังจากการเตรียมวัตถุดิบที่ต้องนำไปทำให้แห้ง คือ การปนเปื้อนของเชื้อรา เนื่องจากหากวัตถุดิบไม่แห้งสนิท หรือเก็บไว้ในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม มีความชื้นสูง ก็อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อราในวัตถุดิบ เมื่อนำไปใช้อาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภคได้ค่ะ อย่างไรก็ตามขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่ไม่นิยมนำไปทำชา เนื่องจากสารกลุ่มเคอร์คูมินอยด์ (curcuminoid) สารสำคัญที่พบในขมิ้นชันสามารถละลายได้ดีในตัวทำละลายที่เป็นแอลกอฮอล์หรือน้ำมันมากกว่าน้ำเปล่า อีกทั้งขมิ้นชันให้สีเหลืองเข้มและกลิ่นค่อนข้างแรง เมื่อนำไปผสมกับชาก็จะรบกวนรสและกลิ่นของชาจนหมดค่ะ