คำถาม : เเพงพวยฝรั่ง- เมื่อเรากินเเพงพวยฝรั่งเข้าไป จะมีการเเสดงอาการเกิดพิษอย่างไรบ้างเเละจะต้องกินไปขนาดปริมาณเท่าไหร่จึงจะเกิดพิษ เเละเราสามารถรู้ได้อย่างไรค่ะว่าได้รับพิษจากการกินเเพงพวยเข้าไปเเละ ไม่ทราบว่ามีรายงานการได้รับพิษของผู้ป่วยที่กินแพงพวยฝรั่งเข้าไปไหมมั้ยค่ะ
- Date : 21/10/2556 17:08:00
คำตอบ : ยังไม่พบรายงานความเป็นพิษจากการรับประทานแพงพวยฝรั่งโดยตรง พบเพียงการศึกษาความเป็นพิษในสัตว์ทดลอง โดยการศึกษาความเป็นพิษแบบเฉียบพลันของสารสกัดเอทานอลจากต้นแพงพวยในหนูแรท พบว่าขนาดที่ก่อให้เกิดความเป็นพิษ คือความเข้มข้น 1000 ppm (ส่วนในหนึ่งล้านส่วน) และที่ความเข้มข้น 500 ppm จะก่อให้เกิดความเป็นพิษแบบกึ่งเฉียบพลัน เมื่อป้อนต่อเนื่องกัน 21 วัน นอกจากนี้พบรายงาน (case-report) ในผู้ป่วยที่รับสารแอลคาลอยด์ vindesine และ vinorelbine ซึ่งสกัดจากต้นแพงพวยฝรั่งร่วมกับการรักษาด้วยเคมีบำบัด ว่าก่อให้เกิดภาวะหายใจลำบากในผู้ป่วย จึงไม่แนะนำให้นำมารับประทานเองค่ะ เพราะยังไม่มีการศึกษาถึงขนาดและความปลอดภัยเมื่อใช้ในคน อีกทั้งต้นแพงพวยที่เราปลูกกันทั่วไปนั้นเป็นพืชในวงศ์ Apocyanaceae ซึ่งเป็นกลุ่มที่มียางขาว เมื่อนำมารับประทานอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อระบบทางเดินกระเพาะอาหารและผิวหนังได้
Ref : ฐาน PHARM , หนังสือ review of natural product